Thống kê
Hôm nay : 4
Tháng 07 : 73
Năm 2020 : 1.365
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mầm non Phương Công “Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc nuôi dưỡng vệ sinh an toàn và bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong trường mầm non ”

Trường mầm non Phương Công nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng trẻ.

Mầm non Phương Công  “Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc nuôi dưỡng vệ sinh an toàn và bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong trường mầm non ” .

        Song song với việc nâng cao chất lượng giáo dục, thì việc chăm sóc nuôi dưỡng vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong trường mầm non là hết sức quan trọng mà toàn Đảng, toàn dân cần phải quan tâm đến. Mục tiêu giáo dục mầm non là hình thành nhân cách con người mới xã hội chủ nghĩa, giúp cho trẻ khỏe mạnh hồn nhiên vui tươi phát triển cơ thể cân đối hài hòa.Việc tổ chức bán trú cho trẻ ở trường như thế nào để nâng cao được chất lượng bữa ăn, giấc ngủ của trẻ là vấn đề mà nhà trường chúng tôi luôn luôn chú trọng nhất. Chúng tôi luôn băn khoăn, trăn trở làm sao mỗi ngày trẻ đến trường đều được ăn ngon, được ăn no, đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được ngủ đủ giấc nhằm giúp thực hiện ngày càng tốt hơn công tác tổ chức bán trú của nhà trường, giúp trẻ phát triển cân đối, toàn diện.

         Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng - giáo dục của nhà trường, đặc biệt qua thời gian đại dịch Covid-19 kéo dài, để trẻ có sức đề kháng phòng chống dịch bệnh và đảm bảo sức khỏe, trường mầm non Phương Công tập trung vào một số biện pháp sau:

1.Tuyên truyền để giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ ở trường mầm non.

         Như chúng ta đã biết thời gian trẻ ở trường Mầm non là thời gian trẻ thức, hoạt động và tiêu hao năng lượng nhiều nhất, thời gian trẻ hoạt động, ăn, ngủ ở trường Mầm non chiếm tỉ lệ khá lớn so với thời gian trong ngày. Cùng với đó trẻ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo đủ chất, đủ năng lượng cho trẻ học tập và vui chơi. Chính vì thế để có một chế độ ăn hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng trường chúng tôi luôn phải đáp ứng được 5 yêu cầu:

          + Đảm bảo đủ lượng calo

          + Cân đối các chất: Béo, đạm, bột đường theo tỉ lệ thích hợp

          + Thực đơn da dạng phong phú, dùng nhiều loại thực phẩm.

          + Thực đơn theo mùa, phù hợp với trẻ

          + Đảm bảo chế độ tài chính.

        Để có thực đơn tốt, chất lượng bữa ăn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ thì 5 yếu tố trên luôn là một thể thống nhất. Vì thế khi ta đã có thực đơn phù hợp với trẻ, được thay đổi theo mùa, kết hợp đa dạng, phong phú các loại thực phẩm, cùng sự tính toán khoa học, chi tiết và rõ ràng, chúng tôi đã có mức ăn cho trẻ tương đối đảm bảo, cung cấp đầy đủ dưỡng chất và năng lượng cho trẻ để trẻ phát triển toàn diện.

2. Lựa chọn thực phẩm sạch an toàn và xây dựng thực đơn phù hợp

         Để có được những bữa ăn ngon, đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ nhà trường luôn chú trọng tới khâu lựa chọn thực phẩm. Thực phẩm được lựa chọn phải đảm bảo tươi, ngon, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý. Ưu tiên thực phẩm sẵn có ở địa phương và đặc biệt là nguồn cung cấp thực phẩm sạch từ phụ huynh. Trong những năm qua tình hình giá cả thị trường có nhiều biến động do ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh kéo dài, thức ăn khan hiếm làm biến động giá cả thị trường đã gây khó khăn cho nhà trường trong việc lựa chọn thực phẩm, lên thực đơn, tổ chức các bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và duy trì đều đặn các hoạt động bán trú., mức thu từ phụ huynh có hạn chính vì thế nhà trường cần có biện pháp xây dựng thực đơn phù hợp với tình hình thực tế vào từng thời điểm .

                                                       

                                                                       Chọn thực phẩm tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, khẩu phần ăn và thực đơn được xây dựng hợp lý, các chất dinh dưỡng luôn đảm bảo sự cân đối với tỷ lệ thích hợp, cung cấp đủ năng lượng theo nhu cầu cơ thể của trẻ. Thực đơn được thay đổi theo 2 tuần không lặp lại giúp trể ăn ngon miệng. Quá trình chế biến hợp khẩu vị, phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

                                          Giáo viên luôn tạo không khí vui vẻ, thái độ ân cần, động viên trẻ ăn hết suất.

          Như vậy, bằng tinh thần trách nhiệm của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của 100% các bâc phụ huynh, trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ đã đem lại cho trẻ những bữa ăn ngon miệng với nguồn dinh dưỡng hợp lý, góp phần quan trọng trong việc cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, giúp trẻ đạt được sự phát triển toàn diện cả về thể lực và trí lực.

3. Quy hoạch sắp xếp bếp ăn 1 chiều khoa học, hợp lý, hồ sơ sổ sách quản lý đầy đủ.

         Bếp ăn tập thể có vị trí quan trọng trong trường học bán trú. Hàng năm vào đầu năm học, chi bộ đã chỉ đạo nhà trường phân công các bộ phận rà soát lại các điều kiện, cơ sở vật chất, các trang thiết bị phục vụ bán trú tại bếp ăn và các phòng học. Trên cơ sở đó, đã tham mưu mua sắm bổ sung và sửa chữa kịp thời các trang thiết bị phục vụ bán trú đẩm bảo đầy đủ cho việc nuôi ăn bán trú tại trường.

                                                         Đồ dùng được vệ sinh sạch sẽ và sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp

         Hiện nay bếp ăn của trường được bố trí sắp xếp theo quy trình bếp ăn một chiều, có khu vực tiếp nhận, sơ chế thực phẩm riêng, khu chế biến, phân chia thức ăn riêng. Cung cấp nước sạch để sử dụng chế biến, vệ sinh dụng cụ ăn uống,.Bếp ăn được lắp đặt hệ thống ga, điện đảm bảo an toàn. Trang bị đầy đủ các loại bảng biểu theo quy định của nhà bếp như: bảng thực đơn hằng ngày, bảng phân công nhiệm vụ, nội quy phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy, hướng dẫn vận hành tủ cơm, tủ sấy bát hệ thống ga được trang bị đầy đủ. Ngoài ra nhà trường còn chỉ đạo tổ nuôi thiết lập đầy đủ các loại hồ sơ của bếp ăn bán trú như: sổ giao nhận thực phẩm, sổ phân chia thức ăn, sổ xuất, nhập kho, sổ theo dõi xuất ăn, báo giá thực phẩm theo tuần, sổ chấm công, sổ theo dõi học sinh vắng, sổ lưu mẫu thức ăn, thực đơn hằng tuần, sổ kiểm thực….Từ đó, việc trang bị đầy đủ cơ sở vật chất sẽ giúp cho công tác bán trú thuận lợi và đem lại hiệu quả cao.

4.Tổ chức khám sức khỏe định kỳ và theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng

          Cùng với việc nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ, công tác chăm sóc sức khỏe luôn được nhà trường quan tâm. 100% trẻ được kiểm tra sức khỏe định kỳ 2 lần/năm, 100% trẻ được theo dõi, đánh giá sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng, 3 tháng/ lần. Đối với trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi một tháng/lần và luôn có chế độ chăm sóc đặc biệt. Tuyên truyền với các bậc phụ huynh học sinh về tình trạng sức khỏe của trẻ, nhu cầu và dinh dưỡng hợp lý đối với từng trẻ.

Tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức như: Xây dựng góc tuyên truyền, viết bài tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh trong các giờ đón trẻ để phối hợp tốt.

                                        Nhà trường phối hợp với Trạm y tế xã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các cháu

 

         - Đưa nội dung giáo dục môi trường, an toàn thực phẩm vào các giờ hoạt động chung nhằm giúp trẻ tích cực tham gia giữ vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm như lao động tự phục vụ, giữ vệ sinh môi trường, rèn thói quen vệ sinh cá nhân và các hành vi văn minh nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện trong trường, lớp mầm non.

5. Tổ chức tốt giấc ngủ cho trẻ

         Ở trường mầm non, tổ chức giờ ngủ cho trẻ là vô cùng cần thiết và quan trọng. Việc trẻ ngủ được đủ thời gian sẽ giúp trẻ có tinh thần sảng khoái, khỏe mạnh, cơ thể phát triển tốt. Ngược lại trẻ ngủ ít thường có sự mệt mỏi không thích tham gia vào các hoạt động vui chơi và học tập.

         Chính vì thế giáo viên chúng tôi đã chuẩn bị tốt các điều kiện như: các phòng nhóm sắp xếp gọn gàng sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông có đủ chăn chiếu, đệm, cho trẻ tự lấy gối, tạo cho các có thói quen tốt tự phục vụ bản thân, giúp trẻ có giấc ngủ ngon, ngủ đúng giờ và ngủ sâu giấc. Từ đó đã tạo điều kiện tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể, trẻ thoải mái khỏe mạnh, giúp trẻ tích cực tham gia vào các hoạt động vui chơi, học tập hàng ngày

                                      

                                                                                               Giờ ngủ trưa ở trường của các con

        Trong thời gian qua, dưới sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng và chính quyền địa phương, sự chỉ đạo cụ thể sâu sát của các cấp các ngành , cùng với việc tranh thủ sự hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể và sử dụng có hiệu quả các nguồn thu. Trường mầm non chúng tôi đã tổ chức tốt việcNâng cao chất lượng công tác chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh an toàn và bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong trường mầm non Phương Công”.

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan